in

Yêu và được yêu chẳng bao giờ là muộn…

Chân lý luôn thuộc về kẻ chiến thắng.

Để phân biệt đúng sai trong tình yêu có lẽ là điều khó nhất. Câu chuyện tình yêu của Tổng thống Pháp Macron mới đây với cô giáo hơn 25 tuổi là một minh chứng rõ ràng nhất về nhận định này.

Nếu xét về những quan niệm đạo đức phổ biến trong hôn nhân thì mối quan hệ của Tổng thống Macron và bà Brigitte trong lúc bà Brigitte còn chưa ly hôn với chồng là điều tội lỗi, đáng bị lên án. Nhưng tại sao tình yêu của họ lại được tung hô đến vậy. Bởi họ là những người chiến thắng, chính xác hơn là tình yêu của họ đã chiến thắng những định kiến, quan niệm, dư luận. Họ đã chứng minh cho tất cả thế giới thấy rằng tình yêu của họ là thứ tình cảm chân chính, chỉ thuần túy là tình yêu, không mang một tính toán nào khác. Tình yêu ấy trở nên đặc biệt hơn, đáng ngưỡng mộ hơn khi Macron đắc cử Tổng thống Pháp, và chuyện tình của họ được vẽ lên như một huyền thoại.

Vậy đó, mỗi ngày chúng ta nói đến câu chuyện người này phản bội người kia, rồi oán trách, hận thù. Rõ ràng lúc mới yêu hoàn toàn là do tự nguyện từ cả hai phía, là những cảm xúc có được khi ở bên nhau, nhưng cảm xúc vốn không có quy tắc hay có công thức tính toán cụ thể như các thuật toán, liệu chúng ta có thể đảm bảo rằng tình cảm ấy sẽ mãi trường tồn. Nếu như tình yêu đó là đúng thì tại sao lại đến lúc chúng ta chẳng còn muốn bên nhau nữa, tại sao một ngày người này rời bỏ để chạy theo một người khác và tình yêu mới của họ là sai thì tại sao họ lại ở bên nhau vui vẻ lâu dài đến vậy. Vậy nên thay vì trách móc, hãy nghĩ rằng ta còn chưa tìm thấy đáp án đúng cho tình yêu của đời mình, kết quả vừa qua chỉ là một phương án dự kiến mà thôi.

Tuy nhiên, dù trong tình yêu không có phân biệt đúng sai nhưng thái độ của chúng ta thì lại có thể phân định được.

Trong tình yêu, quan trọng nhất là “Thành thật”.

Có nhiều cặp đôi, khi người này cảm thấy không còn tình cảm với người kia nữa nhưng lại vẫn cố diễn tiếp vai diễn người yêu một cách khéo léo nhất. Họ làm vậy vì lý do gì chúng ta không thể biết nhưng sau lưng người kia, họ đã làm bao chuyện lừa dối. Cùng một lúc họ có thể trao đi những lời ngọt nhạt, thậm chí là có quan hệ chăn gối với nhiều người. Nếu không biết thì người kia không đau, vẫn yêu, vẫn tin tưởng nhưng khi mọi chuyện vỡ lở, không ai biết chuyện gì xảy ra sau đó, và thứ tình yêu vốn dĩ vẫn đang lung linh kia sẽ trở nên xấu xí, chỉ muốn chôn vùi.

Khi yêu nhau, hãy thành thật. Nếu bạn thẳng thắn cho đối phương biết rằng bạn đã hết yêu, hay cảm thấy rằng mình không còn hứng thú với mối quan hệ này nữa thì người kia sẽ có một sự chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối diện với sự chia ly và họ không thể trách bạn nếu như bạn có dành tình cảm cho một ai khác sau đó. Đến với nhau vì yêu, thì hãy để lý do rời đi cũng là vì tình yêu. Như vậy tình yêu mới được giữ nguyên hình hài của nó.

Yêu cần phải tỉnh táo, nhưng đừng tính toán

Chúng ta cần tỉnh táo khi yêu, điều đó không có nghĩa là chúng ta đang tính toán với tình yêu của mình. Tỉnh táo để tránh bước chân vào cuộc tình với đầy rẫy sự dối trá. Tỉnh táo để biết điểm dừng, để không bị lún sâu vào thứ tình yêu chỉ toàn khổ đau và nước mắt. Tỉnh táo để xác định được những khó khăn mà tình yêu của bạn phải đối mặt mà chuẩn bị đầy đủ tinh thần vượt qua. Tỉnh táo để nắm bắt cơ hội của cuộc đời mình với tinh thần mạnh mẽ nhất.

Trong tình yêu không có khái niệm “đủ”

Sau những thất bại, đa phần chúng ta bị chìm sâu trong những suy nghĩ darama, tự ám thị bản thân mình rằng đã yêu đủ rồi, không muốn yêu thêm hoặc cảnh giác hơn với tình yêu. Nhưng tình yêu thường đến không báo trước. Một ngày đẹp trời nào đó tình yêu đến khiến chúng ta bàng hoàng, lúng túng. Thay vì đón nhận, chúng ta lại co mình lại và chỉ yêu với một phần cảm xúc, hoặc tìm cách trốn tránh. Chính điều này khiến cho tình yêu bị suy nhược, mỏng manh, dễ vỡ, lúc ấy tình yêu chết yểu là điều thực sự khó tránh. Lại một lần nữa người tổn thương nhất là chính ta và vô tình kéo theo một con người khác vào bi kịch.

Hãy cứ yêu bằng tất cả tâm can của mình, ít nhất để sau này cũng không phải hối hận vì mình chưa từng cố gắng.

Đối với tình yêu, thời gian không minh chứng cho điều gì cả

Chúng ta vẫn luôn bắt gặp những cuộc tình kéo dài hàng chục năm hoặc hơn, tình cảm nồng nàn, sâu sắc tưởng chừng như không gì có thể chia cắt nhưng cuối cùng vẫn đứt gánh giữa đường. Người chủ động thì nhẹ nhàng để trôi qua như một kỷ niệm, kẻ bị động thì đau khổ, dằn vặt, thậm chí là thù hận. Rồi họ không ngừng trách nhau, họ kể lể và nuối tiếc thời gian, tuổi trẻ.

Bình tĩnh lại nào, thời gian không minh chứng cho điều gì cả. Lúc bắt đầu bước chân vào một cuộc tình chắc hẳn chẳng một ai muốn nó sớm tan vỡ cả. Nhờ ý thức xây dựng và gìn giữ của những người trong cuộc nên cuộc tình ấy mới sống lâu đến như vậy. Nhưng… như đã nói ngay từ đầu, tình yêu vốn là xuất phát từ cảm xúc, vì thế đến một thời điểm nào đó, cảm xúc của chúng ta thay đổi, dù có tiếc nuối đến mấy thì nó cũng đã xảy ra rồi, và hoàn toàn do chúng ta tự nguyện. Thay vì nuối tiếc, dằn vặt, đau khổ sao chúng ta không đón nhận một cách nhẹ nhàng, để mỗi khi nhớ lại sẽ thấy đó là quãng thời gian tươi đẹp. Còn nếu như cuộc tình tan vỡ vì những lý do quá tệ, gây ra nhiều tổn thương, đau đớn thì hãy coi như đó là sự may mắn vì cuối cùng chúng ta cũng được giải thoát để đón nhận những cơ hội yêu thương mới.

Yêu và được yêu chẳng bao giờ là muộn. Cứ đón nhận tình yêu bằng tất cả trưởng thành, ngây thơ của bản thân. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tình yêu vẫn là thứ thần dược chữa bách bệnh, tuy nhiên lại có rất nhiều tác dụng phụ nên cần phải “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” nhé!

Rate this post